So sánh ống PPR và HDPE, UPVC: Có gì giống và khác nhau?

11/11/2021

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm ống nhựa khác nhau như ống nhựa PPR, ống nhựa HDPE hay ống nhựa uPVC… So sánh ống PPR và HDPE hay uPVC có gì khác nhau, và chúng thường được sử dụng ở đâu? Để giúp quý khách hàng hiểu rõ để có thể lựa chọn được sản phẩm ống nhựa phù hợp nhất cho công trình của mình, hãy cùng Dekko tìm hiểu cách phân biệt các loại ống nhựa PPR, HDPE, uPVC trong bài viết dưới đây.

1. Ống nhựa PPR, HDPE, uPVC là gì?

Để hiểu rõ về các loai ống nhựa này thì trước hết ta cần biết được khái niệm của ống nhựa PPR, ống HDPE và ống nhựa PVC là gì.

• Ống nhựa PPR: Ống PPR là một loại ống mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu, viết tắt của Poly Propylen Random Copolymer” – một loại vật liệu nhựa “sạch”có khả năng chịu nhiệt độ cao. Ngoài cái tên PPR ống còn được biết đến bằng cái tên thông dụng đó là ống nhựa chịu nhiệt PPR hay ống nhựa hàn nhiệt. Là sản phẩm mới, sản xuất với công nghệ tiên tiến, sử dụng các cao phân tử có khả năng chịu nhiệt và áp suất lớn nên dễ thấy nhiều đặc tính ưu việt mà các sản phẩm ống nhựa khác không có được.

• Ống HDPE: Ống nhựa HDPE (High-density polyethylene) hay còn gọi là ống PEHD (polyethylene high-density) là loại ống được chế tạo bằng vật liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao với những đặc tính nổi bật: Độ bền bỉ theo thời gian, chống ăn mòn, chịu lực tốt, chống  được tia UV trong thời gian dài, liên tục. Cùng với tính đa dụng, ống HDPE có thể sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

• Ống PVC: Ống nhựa PVC là loại ống nhựa được làm từ chất liệu Polyvinyl clorua (PVC). Ống PVC gồm hai loại là ống nhựa PVC cứng (uPVC) và ống nhựa PVC mềm. Ống nhựa PVC cứng không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Còn với ống PVC mềm thì sử dụng chất hóa dẻo (thường là DOP) trong công thức phối trộn. Ống nhựa uPVC là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay, từ xây dựng đến sinh hoạt, từ các hộ gia đình đến các cá nhân đều sử dụng nhựa uPVC.

>>>> XEM THÊM: Tổng hợp kích thước các loại ống nước: uPVC, HDPE, PPR

2. So sánh các đặc điểm của ống nhựa PPR, ống HDPE và ống uPVC.

so-sanh-ong-ppr-hdpe-upvc

>>>> ĐỌC THÊM: Các loại ống nước ngoài trời | Ưu điểm - Ứng dụng của ống

3. Ứng dụng của ống nhựa PPR, ống HDPE và ống uPVC

Với những đặc tính riêng biệt ống nhựa PPR, HDPE, uPVC thường được sử dụng trong những vị trí khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng:

Ứng dụng của ống nhựa PPR.

Ống PPR thường được sử dụng để lắp đặt trong tất cả các công trình nhà ở dân dụng, các chung cư, khách sạn; Các công trình dẫn nước sạch trong bệnh viện, trường học; Các công trình công nghiệp… làm hệ thống ống cấp nước nóng và lạnh chịu áp lực.

Ống PPR có đặc tính chịu nhiệt và chịu được áp lực rất lớn nên còn được sử dụng trong công trình nhà cao tầng. Với tuổi thọ cao nên ống thường được lắp âm tường, đảm bảo không rò rỉ, vững chắc cho mọi công trình.

Vì có nhiều ưu điểm vượt trội nên ống PPR có giá thành thường cao hơn các loại ống khác. Những khu vườn quy mô lớn như trang trại nhà vườn lại cần sử dụng ống có kích thước lớn, do đó chi phí đầu tư khi sử dụng ống PPR rất cao, đây là lý do mà ống PPR ít được sử dụng trong các khu vực này.

Ứng dụng của ống nhựa HDPE.

Ống nhựa HDPE được ứng dụng trong làm ống cấp thoát nước, ống cấp nước thải cỡ lớn trong các nhà máy, xí nghiệp,và thường lắp đặt tại các khu vực có diện tích lớn như trang trại, resort, khu công nghiệp vì độ bền cao, có khả năng chịu được ánh nắng mặt trời và chịu được áp lực tốt. Đồng thời ống HDPE được chế tạo thành từng cuộn 50m, 100m nên rất phù hợp để thi công cho những khu vực này.

Ứng dụng của ống nhựa uPVC.

Ống uPVC dễ bị lão hoá dưới tác động của ánh ánh mặt trời do đó khi lắp đặt hệ thống ống uPVC cần phải được chôn sâu hoặc lắp đặt trong nhà, những nơi ít bị tác động bởi ánh nắng mặt trời.

Trong thành phần sản xuất ống nhựa uPVC có chứa các chất phụ gia dễ gây nguy hại tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, ngay nay ống nhựa uPVC thường sử dụng chủ yếu trong các hệ thống thoát nước. Và với giá thành khá rẻ, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ống uPVC đươc sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, các hệ thống cống rãnh xả thải, thoát nước mưa, hệ thống cấp nước tưới tiêu trong nông nghiệp, hệ thống bảo vệ đường dây điện, tín hiệu, cáp quang và được ứng dụng đa dang trong công nghiệp.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp các đặc điểm, ứng dụng của từng loại ống nhựa, giúp bạn so sánh ống PPR và HDPE hay uPVC dễ dàng hơn. Từ cách phân loại trên, hy vọng rằng, bạn đã biết cách lựa chọn được loại ống phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình mình. Nếu bạn có nhu cầu mua ống nhựa các loại, Dekko hiện chuyên cung cấp đa dạng các chủng loại ống nhựa PPR, HDPE, uPVC với đầy đủ kích thước, cấp áp lực khác nhau cùng hệ thống phụ kiện đồng bộ, đáp ứng được nhu cầu cho mọi công trình dân dụng và công nghiệp. 

Thông tin liên hệ: 

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN:

 

Chuyên mục khác

19001998