Con đường gây dựng doanh nghiệp sản xuất ống nhựa của Tập đoàn Dekko

08/09/2023

Tiền thân Công ty CP Tập đoàn Dekko là một cửa hàng vật tư ngành nước quy mô nhỏ, được thành lập năm 1993 từ hai người bạn có cùng chí hướng: Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Mạnh Hà với số vốn chỉ vẻn vẹn 10 triệu đồng. Trên hành trình xây dựng phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, không ít lần đứng trước bờ vực phá sản và đến nay Tập đoàn Dekko đã khẳng định được vị thế của một trong những đơn vị hàng đầu về sản xuất, cung ứng vật tư ngành điện - nước. Câu chuyện về hành trình đó sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tiền thân Công ty CP Tập đoàn Dekko là một cửa hàng vật tư ngành nước quy mô nhỏ, được thành lập năm 1993 từ hai người bạn có cùng chí hướng: Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Mạnh Hà với số vốn chỉ vẻn vẹn 10 triệu đồng. Trên hành trình xây dựng phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, không ít lần đứng trước bờ vực phá sản và đến nay Tập đoàn Dekko đã khẳng định được vị thế của một trong những đơn vị hàng đầu về sản xuất, cung ứng vật tư ngành điện - nước. Câu chuyện về hành trình đó sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

Tốt nghiệp ngành hóa trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Dekko lại theo đuổi nghiệp kinh doanh. Năm 1993, ông cùng một người bạn Nguyễn Mạnh Hà mở cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị vật tư ngành nước với số vốn vỏn vẹn 10 triệu đồng. Thời gian đầu, cửa hàng Phúc Hà vắng khách ra vào, 2 tháng liền gần như không có doanh thu. 

Để có vốn duy trì hoạt động cửa hàng, ông tiếp tục bán hàng và chủ động nhận lắp đặt tại các công trình. Sau một thời gian, hoạt động kinh doanh của của cửa hàng bắt đầu có nhiều tín hiệu khả quan. Cộng với việc tìm hiểu thị trường, ông Phúc đã quyết định nâng cấp cửa hàng thành đại lý bán buôn. Nhờ cam kết về bình ổn giá, sự uy tín với đối tác cũng như khách hàng, sau 7 tháng, Phúc Hà trở thành một trong những đại lý bán buôn ống và phụ kiện dẫn nước lớn ở Hà Nội.

Tiếp nối thành công đó, năm 1998, cả 2 quyết định thành lập Công ty Phúc Hà, bắt đầu từ việc mở xưởng sản xuất và triển khai chế tạo sản phẩm van đồng theo phương pháp "đúc rót". Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên dù miệt mài thử nghiệm suốt 3 năm, Phúc Hà vẫn không thể thu về kết quả như mong đợi… "10 sản phẩm thì hỏng đến 9. Vào thời điểm mọi người đều quan ngại mảng sản xuất của doanh nghiệp sẽ rơi vào ngõ cụt thì sự xuất hiện của ống nhựa chịu nhiệt PPR đã mở ra hướng đi mới cho Phúc Hà", ông Phúc nhớ lại.

Sản phẩm ống nhựa PPR ra đời đã đánh dấu thành công bước đầu trong hành trình gây dựng sự nghiệp của Phúc Hà

 

Năm 2001, ống nhựa PPR có mặt tại thị trường Việt Nam, nhờ đặc tính chịu nhiệt tốt, khả năng chịu ăn mòn, hóa chất và độ bền cao nên thu hút được nhiều nhà thầu. Sau quá trình học hỏi, tìm tòi và căn cứ vào tình hình thực tế, Phúc Hà quyết định đầu tư sản xuất sản phẩm ống nhựa PPR. Theo ông chủ Dekko, sản xuất ống nhựa PPR không phức tạp như sản xuất van đồng nhưng để không lặp lại thất bại, nên ông cùng các kỹ sư cất công sang nước ngoài tham quan, học hỏi và đặt mua hệ thống máy móc. 

Sản phẩm ống nhựa PPR ra đời đã đánh dấu thành công bước đầu trong hành trình gây dựng sự nghiệp của Phúc Hà. Công ty áp dụng dây chuyền của Đức theo tiêu chuẩn DIN 8077 - 8078, được đánh giá có chất lượng tương đương sản phẩm của Italy nhưng giảm đến 40% giá thành.

Nhưng một lần nữa, Công ty lại gặp khó khăn khi doanh thu 3 tháng đầu không đạt kỳ vọng. "Chúng tôi nghĩ đơn giản rằng, với một sản phẩm có chất lượng tương đương hàng cao cấp của nước ngoài mà giá thành lại rẻ hơn 40% thì người tiêu dùng sẽ nhiệt tình đón nhận. Vì thế, công ty chủ quan, không chú trọng đầu tư vào công tác truyền thông, quảng bá ngay từ đầu", ông Phúc chia sẻ.

Tuy nhiên, dù có nhiều đặc điểm nổi bật, nhưng sản phẩm lại không thể cạnh tranh về giá bán với những hãng chất lượng thấp, giá thành rẻ hay các thương hiệu gia công trong nước. Do đó, hàng tồn kho chất đống, tài chính cạn kiệt, nhân công xuống tinh tình, phải nghỉ luân phiên… 

"Nếu giảm giá thành, công ty cũng sẽ phải hạ thấp tiêu chuẩn sản xuất... kéo theo đó chúng tôi sẽ không còn giữ được những cam kết về chất lượng, về tuổi thọ sản phẩm với khách hàng, ảnh hưởng đến tổng thể công trình... Đạo đức nghề nghiệp đã không cho phép tôi tìm đến những sự lựa chọn dễ dàng". Chính vì vậy, dù khó khăn thế nào, Phúc Hà vẫn quyết tâm không hạ thấp chất lượng sản phẩm hay giá bán để chạy theo lợi nhuận, đồng thời động viên công nhân tiếp tục kiên trì, tuân thủ sản xuất đúng theo các thông tin tiêu chuẩn đã công bố. Cùng với đó, tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm quảng bá sản phẩm rộng rãi đến đối tác, khách hàng. Doanh nghiệp tiến hành kiểm định sản phẩm tại trung tâm kiểm nghiệm nhằm chứng minh về các thông số đã cam kết. 

Nhờ thực hiện đồng thời các biện pháp, tình hình kinh doanh công ty Phúc Hà dần cải thiện. Sau một năm, được khách hàng đón nhận và vươn lên top đầu thương hiệu sản xuất ống dẫn nước. Kế thừa thành công từ sản phẩm ống PPR, doanh nghiệp sản xuất thêm các sản phẩm ống nhựa PVC, HDPE... 

Năm 2019, Công ty Phúc Hà đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Dekko

 

Năm 2019, Công ty Phúc Hà đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Dekko xuất phát từ ý nghĩa: Dekko - Tầm nhìn. Với lãnh đạo Dekko, dù có thể có nhiều khó khăn, thách thức nhưng nếu bắt đầu với một tầm nhìn dài hạn thì mọi việc sẽ thành công. 

Hiện nay, Dekko có 3 trụ sở chính ở 3 miền và hệ thống hơn 1000 đại lý phân phối trải dài khắp 63 cả nước. Tập đoàn có 2 nhà máy sản xuất, trong đó có nhà máy sản xuất ống và phụ kiện nhựa PPR, uPVC, PEHD rộng 20.000m2 tại Hưng Yên. Nhà máy có hơn 40 dây chuyền máy móc hiện đại, nhập khẩu chủ yếu từ Đức và Áo với công suất thiết kế 33.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Đồng thời, Dekko cũng tự hào là nhà sản xuất nhận được nhiều giải thưởng cao quý: 

+ Giải thưởng Thương hiệu Quốc gia

+ Giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao 

+ Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng 

+ Giấy chứng nhận tiêu chuẩn DIN 8074:1999-08 & DIN 8075:1999-08

+ Giấy chứng nhận tiêu chuẩn TCVN 8491-3:2011/ ISO 1452 - 3:2009

+ Giấy chứng nhận đạt quy chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT

+ Giấy chứng nhận tiêu chuẩn QCVN 16:2017/BXD

Trên hành trình 30 năm, Tập đoàn Dekko vẫn luôn kiên định với con đường mình đã chọn, đi tiếp chuyến hành trình đó là khát vọng vươn xa cùng những bước đi đột phá và nâng cao hơn nữa vị thế cũng như quy mô của mình trong tương lai. 
19001998